Bí ẩn chùa thiêng nằm trong lòng tượng Phật Thích Ca bạn nhất định phải đến một lần trong đời

Bí ẩn chùa thiêng nằm trong lòng tượng Phật Thích Ca bạn nhất định phải đến một lần trong đời
Bí ẩn chùa thiêng nằm trong lòng tượng Phật Thích Ca bạn nhất định phải đến một lần trong đời

Không thuộc về thủ đô tráng lệ hay thành phố tên Người Hồ Chí Minh phồn hoa, nhưng chùa Thiêng Thác Vàng khiến rất nhiều người nghe nói là ước ao được đến, dù chỉ một lần trong đời…

Nằm cách Hà Nội đúng 100km theo hướng Quốc lộ 3, trong khu du lịch huyền thoại Hồ Núi Cốc (huyện Đại Từ, Thái Nguyên) là một chốn thiền thanh tịnh với ngôi chùa có cấu trúc rất độc đáo. Đó chính là chùa Thiêng Thác Vàng.

Tại sao ngôi chùa có tên chùa Thiêng Thác Vàng?

Có một tích truyện kể về sự ra đời của ngôi chùa như sau:

Tương truyền xưa kia có đôi vợ chồng nông dân nghèo rất yêu thương nhau. Ngày ngày, người vợ chăn tằm dệt vải, nuôi con; người chồng phát nương, đốn củi, đuổi thú dữ.

Dù nghèo nhưng họ thường bớt những phần lương thực kiếm được chia cho người ốm, người nghèo hơn. Vài năm một lần, những cơn lũ quét, những đợt bão rừng tràn về cướp đi tính mạng, của cải của dân làng.

Nhìn cuộc sống cứ mãi lầm than tăm tối của dân làng, đôi vợ chồng nọ vẫn mong đến một ngày nào đó cuộc sống sẽ đổi thay, con trẻ được ấm no, người già được hân hoan, xóm làng được thay da đổi thịt.

Ước mơ của họ đã thấu tận trời Phật. Một đêm trở gió, núi rừng rung chuyển, Bụt đã hiện về trong giấc mơ của người chồng: “Vợ chồng con là người tốt, chăm chỉ, siêng năng, lại biết lo toan cho mọi người. Ta sẽ giúp con: các con hãy trèo lên đỉnh núi cao gần giáp với bầu trời kia, hãy cuốc thật sâu, con sẽ được như ý nguyện”.

Trong phút chốc, tiên ông đã biến mất. Mờ sáng hôm sau, đôi vợ chồng cơm nắm muối vừng leo lên quả núi nọ để làm theo lời tiên ông dặn. Chiều xế bóng, họ mới leo tới đỉnh núi. Họ cuốc mãi, đào mãi đến một lúc từng tảng đá bật lên và bỗng một tia nước lóe ra.

Dòng thác toàn vàng chảy cùng dòng nước xối xả dội xuống tận chân núi. Hai vợ chồng vui sướng tột cùng, về gọi dân làng. Cả làng vui mừng khôn xiết. Nhưng kỳ lạ thay, chỉ những người hiền lành, tốt bụng mới nhìn thấy dòng thác bằng vàng đó. Những kẻ tham lam, độc ác chỉ nhìn thấy đất đá đổ xuống ầm ầm.

Từ đó cuộc sống của dân làng thay đổi hẳn. Họ được ấm no, đôi vợ chồng càng ngày càng giàu có và hạnh phúc.

Chùa Thiêng Thác Vàng chính là ngôi chùa huyền thoại mà đôi vợ chồng người nông dân nọ dựng lên để tạ ơn trời Phật đã hiển linh. Đời này qua đời khác, câu chuyện thác vàng và thuyết nhân quả đã thành huyền thoại. Ngọn núi cũng mang tên Thác Vàng từ đó.

Vãng cảnh chùa Thiêng Thác Vàng

Toàn bộ khu chính điện, tam quan, tam bảo, nhà thờ tổ nằm dưới đài sen tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni khổng lồ. Ở đây pho tượng có mầu vàng óng, cao 45m, đường kính chiều ngang của đài sen rộng 37m, sừng sững giữa núi rừng, hướng mặt ra Hồ Núi Cốc.

Điều đặc biệt nhất về chùa Thiêng Thác Vàng chính là nghệ thuật điêu khắc với những bức tượng, phù điêu gắn trên tường.

Tượng ở chùa Thiêng Thác Vàng
Tượng ở chùa Thiêng Thác Vàng

Ngay khi đặt chân tới bên chùa chúng ta đã bắt gặp những bức tượng phù điêu khổng lồ gắn vào tường mô tả về những vị Thần, Diêm La, Địa Sát đứng bảo vệ, rất lạ mắt và độc đáo.

Vẻ đẹp của Phật Giáo thể hiện ngay ở bức phù điêu trên tường mà du khách sau khi đi vào cổng chùa. Ở đây Đức Phật tọa trên đài sen tỏa ánh hào quang nhìn về cảnh chùa, cảnh núi, sông, non nước.

Với những yếu tố trên, khách thập phương sau khi bước qua cửa chùa sẽ như được lạc vào chốn hang động lung linh huyền ảo, bồng lai tiên cảnh. Mọi người sẽ đi lên từng tầng của ngôi chùa theo đường xoáy trôn ốc rất độc đáo.

Ngay ở tầng 1, mọi người sẽ ngỡ ngàng trước vẻ đẹp nhuốm màu Phật Giáo thể hiện qua những bức phù điêu khổng lồ trên tường, chạy dọc theo các suối nước nhân tạo nước chảy róc rác.

Mỗi bức phù điêu có diện tích 25-30m2 thể hiện một triết lí Phật Giáo trong thuyết Nhân Quả. Với hình tượng Đức Phật, cảnh chùa cùng núi non, sông nước chính là những nét phác họa chủ đạo trong các bức phù điêu này…

Công trình Thuyết Nhân Quả khắc trên tường ở chùa Thiêng Thác Vàng có tổng diện tích 5.000m2. Để hoàn thành công trình này, Tỉnh hội Phật giáo Thái Nguyên đã phải thuê những nghệ nhân tài hoa nhất trong điêu khắc tranh trên tường ở khắp cả nước về hợp sức làm trong suốt 2 năm ròng.

Tô điểm cho cảnh quanh chùa Thiêng Thác Vàng là những búp, lá sen khổng lồ cao 4-5m bên hành lang lối đi từ tầng 1 lên tầng 2. Lạc vào chốn linh thiêng, vừa hành lễ, mọi người vừa được nghe một truyền thuyết huyền thoại về nguồn cội của ngôi chùa này. Đó cũng là lời nhắc nhở mỗi người dân tín Phật, đến chùa lễ bái hãy giữ cho mình cái tâm trong sạch, hướng thiện mới mong được phúc báo!

Bài ca ngợi ca huyền thoại chùa Thiêng Thác Vàng

 

Ca ngợi vẻ đẹp và sự linh thiêng của ngôi chùa độc đáo này, còn có một bài hát đã đi vào huyền thoại mà ai nghe qua một lần đều phải lưu luyến…

Xem thêm:

Nam thiên nhất trụ xứ sở miền Tây có gì đặc biệt mà nhiều người đến đây lễ Phật vậy?

H.P tổng hợp

1 Trackback / Pingback

  1. RẤT THIÊNG: Đền "RỒNG LƯỢN" có 102 - điểm đến không thể bỏ qua của tín đồ Phật giáo

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*