Công đức khi đi lễ chùa có nên dùng tiền lẻ? Làm như thế nào mới đúng văn hóa?

Công đức khi đi lễ chùa có nên dùng tiền lẻ? Làm như thế nào mới đúng văn hóa?
Công đức khi đi lễ chùa có nên dùng tiền lẻ? Làm như thế nào mới đúng văn hóa?

Nhiều người có thói quen đổi tiền lẻ đi lễ chùa, thả vào các ban, bệ, thậm chí cài lên đĩa đặt nải quả. Tuy nhiên, theo chuyên đầu ngành văn hóa GS. Trần Lâm Biền thì đó là những việc làm phản văn hóa.

Đời không tiền của tỷ phú Miền Tây 20 năm lên xuống bần cùng ai cũng xót thương thay

Không thả tiền lẻ, không yên tâm?!

Đầu năm thường là thời điểm mọi người dành thời gian đi lễ chùa, cầu sức khỏe, bình an và những điều may mắn cho bản thân và gia đình.

Nhiều người cho rằng, đã đến chùa là phải đặt được tiền ở tất cả mọi nơi mới thể hiện lòng thành kính của mình với các bậc thần linh.

Năm mới, người ta không chỉ dùng tiền để lì xì mà còn để đi lễ chùa
Năm mới, người ta không chỉ dùng tiền để lì xì mà còn để đi lễ chùa

Người dân vẫn cho rằng, phải đổi được tiền lẻ đặt rải khắp nơi mới thể hiện được lòng thành kính. Nhưng theo chuyên gia văn hóa thì việc làm đó không nên.

Chỉ cần thả tiền vào hòm công đức

Trao đổi với phóng viên Người Đưa Tin, GS. Trần Lâm Biền cho rằng, muốn công đức tốt thì không được làm tùy tiện, thiếu khoa học. Nếu làm khi không có kiến thức sẽ chỉ là cách làm cực đoan.

Sự áp đặt sẽ ảnh hưởng đến rất nhiều người, làm nhòe nhận thức của quần chúng và khoa học. Ngay cả việc cung tiến cái gì, công đức như thế nào cũng cần theo khoa học.

Không phải cứ mang cái to lớn, giá trị hay rải tiền lẻ ở khắp nơi đã là tâm linh. “Đừng có đem đời áp đặt cho đạo. Đừng lấy cái tầm thường để phủ đạy lên trên trí tuệ”, vị giáo sư đầu ngành văn hóa nhấn mạnh.

GS. Biền cũng cho rằng việc để hòm công đức ở gian giữa trong các di tích hiện nay là cách làm hết sức tùy tiện. “Gian giữa là gian để đồ thờ. Hòm công đức dứt khoát không phải là đồ thờ”.

Hòm công đức dứt khoát không phải là đồ thờ

Bên cạnh đó, việc người dân đi lễ chùa rải tiền lẻ ở khắp nơi là sai nguyên tắc. Cần nhớ rằng, hòm công đức chính là nơi tiếp nhận những tấm lòng của người đời dành cho việc tôn tạo, duy tu các công trình văn hóa, tâm linh.

Do đó, với tấm lòng của mình, khi đến các nơi thờ tự, cách văn hóa nhất là chúng ta thả tiền vào hòm công đức. Dù ít dù nhiều nhưng đã là tâm linh là do bản thân mình, không nên so bì chuyện nhiều ít. Còn nếu rải tiền lẻ khắp nơi thì những người có trách nhiệm lại phải mất công đi thu gom tiền lẻ. Như thế là hết sức thiếu văn hóa.

Trả lại tôn nghiêm, văn hóa cho chùa

Ở Miền Bắc người ta thường công đức bằng tiền lẻ

Như vậy, để trả lại không gian tôn nghiêm văn hóa cho các di tích, những điểm đến tâm linh, mỗi người dân cần có ý thức trong hành động nhỏ của riêng mình.

Khi đi lễ chùa, theo lời khuyên của chuyên gia văn hóa thì mọi người chỉ nên thả tiền vào hòm công đức và đi vãng cảnh chùa với tấm lòng tâm linh của mình.

Chúng ta không nên dùng tiền lẻ chia ra rồi rải khắp các ban bệ, cài lên hoa quả. Như vậy, vừa tốn thời gian, vừa làm mất sự tôn nghiêm nơi cửa phật lại vừa thể hiện mình là người không có văn hóa.

Xem thêm:

NÓNG: Tết năm nay, tiền lẻ đi lễ chùa sẽ cực kỳ khan hiếm vì quy định mới ban hành này, ai cũng phải đọc ngay để biết

Thu Hoài/nguoiduatin.vn

1 Comment

  1. Nam mô ADi Đà Phật !đúng là như vậy thi& thiếu văn hoá quá ‘nếu có lồng cúng dường thì nên tìm chỗ đúng vói tâm mình mà gửi gắm ,con đã một lần đi chùa Bá đính thấy tiền lẻ nằm ỗ nhiều nơi có tượng Phật .

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*