Linh Ứng chùa thiêng – “cõi Phật giữa trần gian” với Quan Âm tỏa sáng – điểm đến tâm linh kỳ bí

Linh Ứng chùa thiêng - "cõi Phật giữa trần gian" với Quan Âm tỏa sáng - điểm đến tâm linh kỳ bí
Linh Ứng chùa thiêng - "cõi Phật giữa trần gian" với Quan Âm tỏa sáng - điểm đến tâm linh kỳ bí

Giữa bãi Bụt của bán đảo Sơn Trà (TP.Đà Nẵng), chùa Linh Ứng hiển lộ với bức tượng Quan Âm 13 lần tỏa hào quang thiêng liêng, huyền bí. Ngôi chùa chỉ nằm cách trung tâm thành phố Đà Nẵng khoảng 10km về phía Đông Bắc.

Đây không chỉ là nơi hội tụ của Phật tử gần xa trong các dịp lễ. Chùa Linh Ứng này còn là một địa danh kỳ bí với những câu chuyện tâm linh huyền bí mà rất nhiều người muốn khám phá.

Từ tượng Phật Bà 13 lần tỏa sáng hào quang…

Bán đảo Sơn Trà mang hình dáng của một con rùa khổng lồ đang vươn mình bò về phía biển Đông. Và trên “chiếc mai rùa” khổng lồ ấy chính là ngôi chùa kỳ bí mang tên Linh Ứng này.

Chùa rộng hơn 20ha, được xây dựng trên sườn núi bãi Bụt với độ cao 100m so với mực nước biển. Điện chính của chùa có sức chứa lớn, là nơi trang nghiêm và thanh tịnh nhất. Chính giữa là bức tượng Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni. Bên phải là tượng Quan Thế Âm Bồ Tát. Bên trái là Tam tạng Phật và bốn vị Thần Long Hộ Pháp cùng 18 vị La Hán được sắp xếp theo quy luật, bảo vệ cho khu chính điện.

Chính điện chùa Linh Ứng nhìn toàn cảnh
Chính điện chùa Linh Ứng nhìn toàn cảnh

Điểm nhấn độc đáo nhất của ngôi chùa này là bức tượng Phật Bà Quan Thế Âm cao khoảng 67m, tương đương với tòa nhà 30 tầng. Tượng bà Quan Âm tựa lưng vào núi, đôi mắt từ bi hướng ra biển cả. Ngư dân trên biển hướng về đất liền, trông thấy mẹ Quan Âm một tay cầm bình nước Cam Lồ, một tay bắt ấn mà ấm lòng, an tâm.

Tượng bà Quan Âm chùa Linh Ứng linh thiêng tọa trên đài sen đã 13 lần phát ánh hào quang
Tượng bà Quan Âm chùa Linh Ứng linh thiêng tọa trên đài sen đã 13 lần phát ánh hào quang

Bên trong lòng tượng có 17 tầng tháp, mỗi tầng thờ 21 vị Phật, La Hán khác nhau gọi là “Phật trung hữu Phật”. Hiện đây là tượng Phật đứng cao nhất Việt Nam.

Những bức tưỡng La Hán
Những bức tưỡng La Hán

Cảnh quan khu chính điện kết hợp với bức tượng Quan Thế Âm tạo nên một khung cảnh linh thiêng, thanh tịnh và tao nhã như chốn bồng lai tiên cảnh. Tượng Phật đứng tựa lưng vào núi, hướng ra biển và thành phố, đôi mắt hiền từ nhìn xuống dưới, một tay bắt ấn tam muội, tay kia cầm bình nước cam lồ như đang rưới sự bình an cho những ngư dân vươn ra khơi xa.

Truyền thuyết kể rằng, vào thời vua Minh Mạng, dân chài nơi đây đã tìm thấy một tượng Phật trôi dạt từ biển vào, họ cho đó là điềm lành nên đã lập đền thờ tự. Điều kỳ diệu là từ khi lập đền thờ tượng Phật thì trời yên biển lặng, ngư dân yên ổn làm ăn. Từ đó nơi đây có tên là Bãi Bụt, hay còn gọi là Cõi Phật giữa chốn trần gian nơi Quan Thế Âm độ thế, cứu khổ, giúp con người vượt qua khỏi vòng trầm luân.

Người dân vùng biển nơi đây vẫn hay truyền miệng nhau về sự linh diệu, kỳ lạ của vị Phật trấn an vùng biển Đông này nên cứ vào ngày rằm, mồng một hay các ngày lễ lớn, người lên đây cầu nguyện trước tượng Phật Quan Âm rất đông.

Rất đông người đến chùa vào các ngày lễ
Rất đông người đến chùa vào các ngày lễ

Và thật kỳ lạ, từ lúc xây dựng tượng Phật Quan Thế Âm ở đây thì đã có rất nhiều câu chuyện huyền bí đã xảy ra. Từ việc có những ánh hào quang liên tục xuất hiện trên vùng trời phía sau bức tượng Quan Thế Âm và những câu chuyện tâm linh có thật, đến những sự trùng hợp ngẫu nhiên bí ẩn…

Linh Ứng chùa thiêng - "cõi Phật giữa trần gian" với Quan Âm tỏa sáng - điểm đến tâm linh kỳ bí

Theo như lời các nhà sư trong chùa Linh Ứng – Bãi Bụt kể, từ lúc xây chùa đến nay thì họ đã chứng kiến 13 lần ánh hào quang bảy sắc xuất hiện và tỏa sáng rực rỡ trên đầu tượng Phật Bà Quan Âm. Nhiều Phật tử ở chùa Linh Ứng cho biết, vào một buổi trưa tháng 8/2008, trong lúc điêu khắc gia Thụy Lam chỉ đạo thợ tháo bỏ các giàn giáo trước mặt Phật Bà để chỉnh sửa lần cuối cùng thì bất ngờ, một ánh hào quang lớn xuất hiện và kéo dài hơn một giờ đồng hồ trên đầu bức tượng Phật Quan Thế Âm khiến ai nấy đều kinh ngạc, sững sờ.

Sau đó, ánh hào quang còn xuất hiện thêm nhiều lần nữa trên tượng Phật Bà và tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni vào ngày lễ Phật Đản năm 2009, lễ hội Quan Thế Âm, ngày lễ Vu Lan lúc 17h30 ngày 25/08/2013, sau một cơn mưa nhỏ đã xuất hiện một cầu vồng kép ngũ sắc rực rỡ trên một vùng trời rộng lớn làm nhiều người chứng kiến phải ngỡ ngàng, kinh ngạc.

Cầu vồng xuất hiện ở chùa Linh Ứng, nối 2 chùa Linh Ứng Đà Nẵng với nhau
Cầu vồng xuất hiện ở chùa Linh Ứng, nối 2 chùa Linh Ứng Đà Nẵng với nhau

 

 

Hình ảnh này còn có ý nghĩa tâm linh hơn khi một đầu cầu vồng xuất phát từ tượng phật Bà Quan Âm ở chùa Linh Ứng – Bãi Bụt, còn đầu kia ở chùa Linh Ứng – Ngũ Hành Sơn, nhiều người cho rằng cầu vồng kép này đã nối hai ngôi chùa Linh Ứng lại với nhau… Tổng cộng vầng hào quang xuất hiện ở chùa Linh Ứng tất cả là 13 lần.

Hiện tượng ánh sáng xuất hiện trên tượng Phật Bà Quan Âm khiến cho người dân Đà Nẵng nghĩ rằng Phật đã về chứng giám cho lòng thành của họ và kể từ đó hầu hết người dân Đà Nẵng đều đặt niềm tin tâm linh của mình vào ngôi chùa linh thiêng này…

Trao đổi với chúng tôi về hiện tượng “màu nhiệm” này trên, Thượng tọa Thích Thiện Nguyện, cho biết: “Nếu xét về phương diện khoa học thì đây là hiện tượng khúc xạ ánh sáng mặt trời, nhưng với 13 lần xuất hiện một cách trùng hợp đến bí ẩn trong các ngày lễ của Phật như vậy thì quả là một hiện tượng xưa nay hiếm thấy và chưa từng xảy ra ở các nơi khác…”.

Kể từ lúc xây chùa Linh Ứng, nhất là khi có ánh hào quang xuất hiện thì người dân kéo đến chùa mỗi lúc một đông hơn. Giờ đây, không chỉ người dân Đà Nẵng mà còn nhiều Phật tử ở các tỉnh lân cận lên chùa để cầu nguyện trước tượng Quan Âm, mong mọi điều ước nguyện của mình thành hiện thực. Đặc biệt là những gia đình ngư dân, mỗi lần có người nhà đi biển thì họ đều lên chùa khấn lạy, cầu nguyện trước tượng Phật Quan Âm và cảm thấy vững tâm hơn khi nghĩ sẽ có Phật Bà dõi theo, phù hộ cho họ mỗi lần vượt sóng ra khơi.

Cô Võ Thị Tư, một Phật tử cho biết: “Gia đình tôi có người đi biển nên tôi thường hay lên đây để cầu nguyện trước tượng Mẹ (Quan Thế Âm Bồ Tát) và mong Mẹ phù hộ cho người nhà đi biển được bình an, cho gia đình sức khỏe và con cái thành đạt… Vào các ngày lễ, mọi người kéo về đây khấn nguyện trước tượng Mẹ đông lắm, có khi đến hơn 10 nghìn người, cả khuôn viên rộng lớn thế này không có chỗ mà quỳ lạy luôn, nhiều người còn đến đây từ rất sớm để mong có được một chỗ tốt nhất để cầu nguyện dưới tượng Mẹ Quan Thế Âm! ”.

… đến những câu chuyện kỳ bí

Cổng Tam quan chùa Linh Ứng
Cổng Tam quan chùa Linh Ứng. Nguồn: dulichdanang

Và có một sự trùng hợp đến kỳ lạ là từ khi xây ngôi chùa Linh Ứng cùng với tượng Phật Bà Quan Âm thì dường như mọi việc của Đà Nẵng đều được tiến hành thuận lợi. Từ việc nhỏ như di chuyển làng Phong bên ngoài Hải Vân vào đất liền đến những việc lớn như mấy cây cầu bắt qua sông Hàn, hay việc xây dựng bệnh viện ung thư rất hiện đại đã nhen lên hy vọng cho rất nhiều người bị bệnh nan y… Vì vậy, chùa Linh Ứng và tượng Phật Bà Quan Âm cũng trở nên linh thiêng hơn trong tâm thức của mọi người.

Lại có những câu chuyện khá vui được lưu truyền trong dân gian, đó là việc nhiều người dân Đà Nẵng cho rằng, nhờ có tượng Phật Quan Thế Âm ở chùa Linh Ứng_Bãi Bụt mà cơn bão Sơn Tinh đổ bộ vào Việt Nam tháng 10/2012, với cường độ rất lớn, tốc độ di chuyển nhanh, ban đầu theo dự báo thì tâm bão có khả năng đổ bộ vào Đà Nẵng và các tỉnh lân cận bất ngờ đổi hướng lên miền Bắc.

Đặc biệt, mới đây, khi cơn bão số 12 đổ bộ vào Đà Nẵng và Quảng Nam, tâm bão ban đầu được xác định gần như chắc chắn là sẽ vào trung tâm thành phố Đà Nẵng, nhưng chẳng hiểu sao, đánh “nhoằng” một nhát, tâm bão đổi hướng lệch xuống thành phố Hội An…. Có người vui miệng nói đùa: “Chắc tại hôm nay Phật Bà không có nhà thôi…”, nhưng cũng có không ít người vẫn tin tưởng rằng: “Nhờ tượng Phật Quan Âm mà tâm bão mới không vào Đà Nẵng…”.

Nhiều người cho rằng, chính nhờ có sự che chở của chùa nên cơn bão số 12 vừa qua không đổ bộ vào Quảng Nam

Giờ đây thì dường như việc gì Đà Nẵng đạt được, tránh họa được, trong suy nghĩ của người dân cũng thường hay gắn với hai chữ “tâm linh”.

“Chuyện tâm linh thì không nên nói nhiều, vì nó tùy thuộc vào niềm tin của mọi người vào Đức Phật mà thôi… Nhiều người tin vào Phật giáo thì cho rằng những chuyện kỳ diệu vừa xảy ra ở chùa Linh Ứng nói riêng và tại Đà Nẵng nói chung đều là nhờ vào Phật độ trì, còn những người chưa tin hoặc không tin vào Phật thì bảo đó chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên thôi.

Tất nhiên thì mỗi người đều có quyền suy nghĩ khác nhau về Phật và cũng có những điều trong tâm hồn mà không phải lúc nào cũng nên lý giải bằng khoa học… Nhưng theo quan điểm của riêng mình, tôi nghĩ rằng nhiều lời đồn đoán nhờ tượng Phật Quan Thế Âm phù hộ mà bão không vào Đà Nẵng là không đúng lắm. Vì như vậy sẽ là trái với lời dạy và tâm niệm của Đức Phật. Bởi dưới trần gian này, bất kỳ ai cũng đều là con cháu của Đức Phật nên cũng được Đức Phật che chở, độ trì như nhau cả…”- Hòa thượng Chúc Trí ở chùa Linh Ứng_Bãi Bụt chia sẻ.

Linh ứng hay ngẫu nhiên?

Có thể tất cả mọi chuyện trên đều là sự ngẫu nhiên mà nhân dân đã vận vào. Nhưng cũng biết đâu có một sự “tâm linh” huyền bí nào ở đây? Nhưng dù sao đi nữa thì niềm tin vào đức phật và sự thành kính này cũng không ảnh hưởng gì đến ai, bởi vẫn còn rất nhiều điều bí ẩn về “tâm linh” mà không phải khoa học lúc nào cũng có thể lý giải được…

Xem thêm:

Chùa Linh Phước có một công trình bí ẩn, linh thiêng về ngài Mục Kiền Liên, bạn đã trải nghiệm?

Nguồn: Hà Nam

1 Comment

1 Trackback / Pingback

  1. Từ trên giời rơi xuống sê-nô nhà Tổ, cây Bồ Đề thiêng làm "sống lại" cả một ngôi chùa

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*