Nam thiên nhất trụ xứ sở miền Tây có gì đặc biệt mà nhiều người đến đây lễ Phật vậy?

Nam thiên nhất trụ xứ sở miền Tây có gì đặc biệt mà nhiều người đến đây lễ Phật vậy?
Nam thiên nhất trụ xứ sở miền Tây có gì đặc biệt mà nhiều người đến đây lễ Phật vậy?

Vẫn giữ nguyên nét đẹp cổ xưa của chùa Một Cột ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, nhưng tại miền Tây có chùa Một cột  (hay còn gọi là chùa Long Hưng) ở Sóc Trăng đặc biệt nổi danh bởi bức tượng thiêng có một không hai này.

Mặc dù mới có niên đại cách đây 200 năm, nhưng ngôi chùa do con cháu họ Châu xây dựng này đã được rất nhiều du khách thập phương biết đến bởi sự linh thiêng và độc đáo của nó.

Sư cô trụ trì Thích Nữ Như Đức cho biết: Lý do là vì chùa đang sở hữu một bức tượng Phật “4 mặt” quay về 4 hướng rất đẹp.

Bức tượng này chỉ có riêng tại ngôi chùa Một Cột có một không hai tại đồng bằng sông Cửu Long. Tượng nằm trong khuôn viên chùa được xây dựng trên 50 năm qua…

Bức tượng thiêng đặc biệt tại chùa Long Hưng
Bức tượng thiêng đặc biệt tại chùa Long Hưng

Ni sư Như Đức kể thêm: “Kỳ quan” này do Hòa thượng Thích Hồng Chánh (Lý Công Khanh) cho xây dựng năm 1965.

Bà Võ Thị Năm, 77 tuổi, ngụ huyện Long Phú, Sóc Trăng cho biết: “…chùa này rất linh thiêng, hộ trì cho phật tử tại đây được mạnh khỏe, làm ăn phát tài, phát lộc. Chúng tôi rất thường xuyên tới đây để cúng dường…”.

Không chỉ là nơi linh thiêng, có khung cảnh đẹp, trầm mặc, cổ kính thu hút nhiều du khách đến tham quan, chùa Long Hưng còn là địa chỉ nhân đạo với các hoạt động thường xuyên như: cấp phát gạo, các suất ăn miễn phí cho người nghèo, tập, sách, dụng cụ học tập cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Chùa còn giúp đỡ nhiều trường hợp bệnh nhân nghèo không may lâm bệnh nặng.

Nhìn ngắm ngôi chùa với những họa tiết điêu khắc mảnh mai, thanh tú mà uy nghi với những rồng vàng uốn lượn, thật khó mà tin rằng ngôi chùa ấy lại được xây dựng bằng chất liệu bê tông cốt thép vô cùng cứng chắc.

Điểm đặc biệt tại chùa Một Cột xứ xở miền Tây chính là đây
Điểm đặc biệt tại chùa Một Cột xứ xở miền Tây chính là đây

Từ mặt hồ sen lung linh, một cột trụ tròn có đường kính 2m âm xuống mặt nước, nâng đỡ toàn bộ ngôi chùa cao 8m trên mặt nước. Quấn quang cột trụ này chính là linh vật ngàn năm rồng vàng cùng mây trắng.

Biểu tượng này luôn gợi nhắc đến tập tục xăm mình hình rồng của bộ tộc Lạc Việt xa xưa. Bởi cuộc sống mưu sinh miền sông nước rất nhiều thuồng luồng, rắn mà tục lệ này ra đời. Cũng từ sau đó, tục thờ tô tem rồng xuất hiện. Biểu tượng hoa văn hình con rồng đi vào văn hóa Việt như một nét đặc sắc cổ xưa và được tôn vinh tự bao giờ.

Bước qua 18 bậc lên xuống rộng khoảng 1m là chúng ta có thể vào chính điện. Ngay tại đây, bạn sẽ nhìn thấy bệ thờ bức tượng Phật Quan Âm làm bằng thạch cao đứng trên tòa sen hồng. Phía sau là bức tranh vẽ cảnh dòng sông núi non cây cối.

Đặc biệt, những lũy tre xanh cùng hình chim phượng đang chao lượn, miệng ngậm chuỗi hạt trai cũng xuất hiện, tái tạo lại vẻ đẹp làng quê Việt Nam một thời.

Với mái uốn cong, bờ đao cổ kính, lại có phù điêu lưỡi long tranh châu trên đỉnh mái, chùa Long Hưng thực sự toát lên vẻ đẹp tiềm ẩn, đậm nét văn hóa Việt của nó.

Hãy ngắm nhìn từ trên đài cao xuống, bạn sẽ choáng ngợp bởi vẻ đẹp tao nhã của hàng ngàn đóa sen đang đua sắc thắm và hương thơm ngát. Loài hoa biểu tượng cho trí huệ Phật giáo này nhắc nhở cho bạn sự ý thức linh thiêng miền cõi Phật. Hãy tu chân chính, để mang trong mình vẻ đẹp trí huệ, thanh cao như loài hoa rực sáng giữa ao đầm kia…

Ngó sang cạnh đó, còn rất nhiều bức tượng Phật kể về cuộc đời của đức Phật Thích Ca Mâu Ni xuống tóc đi tu gợi nhắc cho chúng ta những bậc thầy chân chính giúp ta hướng đạo.

Một dãy nhà khá cao lớn nằm ngay cạnh ao sen là nơi đặt những vị tướng với hình thù dũng mãnh, tượng trưng cho quyền lực của đấng siêu nhiên.

Một bức tượng Phật Bà Quan Âm rất đẹp, đĩnh đạc, uy nghi xuất hiện bên gốc cây bồ đề “cổ”. Phía trước chùa là miếu thờ Bà chúa xứ rất khang trang, sạch, đẹp.

Toàn cảnh chùa Một Cột xứ sở miền Tây
Toàn cảnh chùa Một Cột xứ sở miền Tây

Dù rất thanh mảnh nhưng chùa Một cột xứ sở miền Tây này có những nét riêng độc đáo lại vừa có nét chung của truyền thống đình, chùa ở phương Đông. Đây là ngôi chùa “một cột” duy nhất ở miền Tây tính đến thời điểm này.

Cửa Phật luôn chào đón du khách

 

“…Cửa Phật luôn rộng mở cưu mang người khó khăn, lầm lỡ, đây là điều thiện cần làm. Cạnh đó dù là chốn tu hành nhưng chúng tôi cũng hiểu và đã làm theo tâm nguyện của Bác Hồ là việc gì có lợi cho dân dù nhỏ mấy cũng làm…”; sư cô  phó trụ trì Thích nữ Như Mỹ cho biết…

Xem thêm:

Từ trên giời rơi xuống sê-nô nhà Tổ, cây Bồ Đề thiêng làm “sống lại” cả một ngôi chùa

Tam Anh

3 Trackbacks / Pingbacks

  1. Đến "Thiên đường tuyết rơi" đừng quên ghé thiền viện trúc lâm Đại Giác Sapa, chỉ còn 2 ngày nữa!
  2. Bí ẩn Quan Âm Tống Tử - Quốc bảo cầu con của triều đình Nguyễn
  3. Bí ẩn chùa thiêng nằm trong lòng tượng Phật Thích Ca bạn nhất định phải đến một lần trong đời

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*