Những ĐẠI KỴ nên tránh ngày cúng tết ông Công ông Táo mà bạn cần biết!

Những ĐẠI KỴ nên tránh ngày cúng tết ông Công ông Táo mà bạn cần biết!

Theo tục lệ, nhà nhà Việt Nam đều cúng tết ông Công ông Táo. Mặc dù tết năm nào chúng ta cũng cúng lễ, nhưng không phải ai cũng biết có những điều đại kỵ bạn không nên làm trong lễ này. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra cho bạn.

Nhờ vía thần tài, 4 con giáp này sẽ tiền vào như nước, phát tài phát lộc trong năm 2018

Vàng bạc đầy nhà nhưng vẫn bị bỏ rơi: Bài học đắt giá về “khẩu nghiệp”!

Ông Công ông Táo là các vị thần bếp (hay còn gọi là thần Táo quân) trông nom cuộc sống của toàn bộ gia đình. Thần Táo quân gồm ba vị định đoạt phước cho gia đình: một bà Táo và hai ông Táo (gồm Thổ Địa Long Mạch

Tôn Thần, Ngũ Phương Ngũ Thổ Phúc Đức Chánh Thần và Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân).

Theo tục lệ cổ truyền, cứ đến 23 tháng Chạp Âm lịch, Táo quân lại cưỡi cá chép bay về trời để trình báo mọi việc xảy ra trong gia đình với Ngọc Hoàng. Như vậy, chỉ còn 1 ngày nữa là đến lễ cúng tết ông Công ông Táo theo phong tục từ xưa của người Việt ta.

Sắm lễ cúng ông Công ông Táo

Tuy nhiên, việc cúng lễ trong ngày cúng tết ông Công ông Táo không chỉ đơn giản là bày biện mâm cơm và cúng mà nó còn đòi hỏi nhiều tục lệ đi kèm mà gia chủ nên tuân theo để tránh phạm phải những đại kỵ trong phong thủy và cũng là để đón phước lộc được trọn vẹn.

Vì thế, trong ngày 23 tháng Chạp, ngày cúng tết ông Công ông Táo, mọi gia đình nên tránh những việc làm sau:

Không cúng lễ ở dưới bếp?

Nhiều gia đình quan niệm rằng ông Công ông Táo là vị thần bếp nên sẽ đặt mâm cơm và đồ lễ ở bếp để cúng các vị thần là chuẩn nhất. Tuy nhiên, quan niệm đó chưa thực sự thuyết phục được nhiều người.

Theo các chuyên gia phong thủy, trong lễ cúng tết ông Công ông Táo, nếu nhà bạn có ban thờ Táo quân (thường đặt gần bếp) thì thắp hương ở ban thờ này. Nếu không thì phải thắp hương ở ban thờ thần linh hoặc gia tiên chứ không nên cúng lễ ở bếp.

Tại sao? Vì từ xưa đến nay, ban thờ luôn được coi là nơi để giao tiếp giữa hai thế giới âm dương, giữa người trần thế và thần linh.

Lưu ý nữa đó là khi cúng phải bật bếp lên cho cháy rực, mâm cỗ đề huề, cả nhà quanh năm no ấm.

Không cúng lễ sau 12h trưa ngày 23

Lễ cúng ông Táo cần phải được tiến hành trước khi ông Táo bay về trời báo cáo Ngọc hoàng, tức là trước 12h trưa ngày 23 tháng Chạp. Vì vậy, tùy theo điều kiện thời gian của từng nhà có thể cúng ông Táo vào trưa, tối ngày 22 tháng Chạp hoặc sáng ngày 23 tháng Chạp. Sau 12h trưa là thời điểm các ông Công ông Táo đã về trời nên cúng lúc này sẽ chẳng còn tác dụng gì nữa.

Không cầu xin quá nhiều khi cúng lễ

Như đã nói ở trên, ngày lễ cúng ông Công ông Táo là để tiễn các vị thần về chầu trời, tâu với Ngọc Hoàng những chuyện tốt – xấu của gia đình trong năm vừa qua chứ không nói gì đến vấn đề tài lộc, tiền bạc.

Vì thế cần tránh khấn xin tài lộc, làm ăn phát đạt để tránh làm mất lòng các vị thần và cũng không có ích lợi gì.

Không thả cá từ trên cao

Những năm gần đây, rất nhiều gia đình có điều kiện và mua thêm cá còn sống, cá vàng để cúng và thả xuống sống hồ với ý nghĩa là phương tiện để các vị thần về trời và cũng là hoạt động tín ngưỡng phóng sinh.

Khi làm hoạt động này, mọi người cần lưu ý, tốt nhất là ngồi xuống khu vực ven sông hồ. Thả cá từ từ nhẹ nhàng để cá bơi ra xa chứ không nên đứng từ trên cao thả cả xuống. Nếu đứng và thả cá sẽ rất dễ khiến cá bị chết.

Không nên thả cá từ trên cao như thế này!
Không nên thả cá từ trên cao như thế này!

Nếu bạn làm lễ mặn thì không được đặt trên bàn thờ mà nên đặt ở bàn nhỏ phía dưới. Các gia đình Phật tử nên cúng lễ chay.

Nghi lễ cúng ông Công ông Táo chỉ nên được thực hiện trong phạm vi gia đình. Lễ này không nên cúng ở chùa, đình, đền.

Xem thêm:

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*