Hà Nội cho phép ghi âm, ghi hình buổi tiếp công dân nhưng cấm phát livestream

  Công dân được phép chụp ảnh, ghi âm, ghi hình buổi tiếp công dân theo đúng pháp luật, tuy nhiên, nếu phát livestream hoặc các hình thức phát âm thanh, hình ảnh trực tiếp khác ra ngoài... thì cán bộ được quyền dừng buổi làm việc để nhắc nhở.

  Loading...

  Trụ sở Tiếp công dân của TP Hà Nội.

  Trụ sở Tiếp công dân của TP Hà Nội.

  Như vậy, sau hơn một tháng ban hành quy định “không quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi chưa có sự đồng ý của người tiếp công dân”, TP đã có văn bản hướng dẫn.
  Cụ thể, TP đồng ý cho quay phim, chụp ảnh, ghi âm buổi làm việc nếu công dân: Có đề nghị; chấp hành đúng các quy định về tiếp công dân và nội quy về việc tiếp công dân; cam kết sử dụng dữ liệu đúng quy định pháp luật. Trong trường hợp người dân có nhu cầu ghi âm, ghi hình thì trao đổi với cán bộ tiếp công dân. 

  Quy định cũng nêu, vị trí ghi âm, chụp ảnh, quay phim được hai bên thống nhất trước buổi tiếp, đảm bảo không làm lộ bí mật người tố cáo, thông tin tài liệu tố cáo của công dân khác.

  Trong quá trình quay phim chụp ảnh, ghi âm, nếu công dân có hành vi phản cảm, mất trật tự như dí thiết bị ghi âm, ghi hình vào mặt cán bộ; phát livestream hoặc các hình thức phát âm thanh, hình ảnh trực tiếp khác ra ngoài... thì cán bộ được quyền dừng buổi làm việc để nhắc nhở.

  Sau khi ghi âm, ghi hình xong thì hai bên cùng kiểm tra lại nội dung và xác nhận bằng biên bản với nhau để làm tài liệu sử dụng trên cơ sở công khai minh bạch.

  Công dân có đề nghị cung cấp âm thanh, hình ảnh buổi làm việc và cam kết sử dụng đúng pháp luật sẽ được Ban tiếp công dân cung cấp qua thư điện tử hoặc qua thiết bị lưu trữ của công dân.

  Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại một buổi tiếp công dân.

  Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại một buổi tiếp công dân.


  Lý giải cho quy định trên, theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, nhằm “chống tình trạng một số người đi theo người nhà đến trụ sở tiếp dân nhưng lại dùng các thiết bị bí mật ghi âm, ghi hình rồi về cắt xén nội dung buổi tiếp, sau đó đưa lên mạng phục vụ những mục đích khác”.
  Hiện nay, tất cả các phòng tiếp công dân trên địa bàn TP Hà Nội và của Trung ương trên địa bàn đều đã trang bị camera ghi âm và ghi hình. Người dân có yêu cầu muốn trích xuất lại toàn bộ, cơ quan chức năng sẽ trích xuất đầy đủ bàn giao và có biên bản cẩn thận.

  Trước đó, trong cuộc họp báo của Bộ Tư pháp cuối tháng 1, Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật Đồng Ngọc Ba cho biết, tất cả 63 tỉnh, thành đều ban hành nội quy tiếp công dân, trong đó 28 địa phương và một số bộ có quy định không được ghi âm, ghi hình khi chưa có sự đồng ý của cán bộ tiếp dân. 

  Theo ông Ba, tính pháp lý của quy định trên do Thanh tra Chính phủ - cơ quan tham mưu quản lý nhà nước về lĩnh vực tiếp công dân có trách nhiệm xem xét.

  Khoản 8, Điều 6 Luật Tiếp công dân cũng quy định nghiêm cấm vi phạm các quy định khác của nội quy, quy chế tiếp công dân. 

  create

  Mai Linh / viettimes.vn

  Loading...
  Loading...