Vì sao người Việt nhất thiết phải dùng tiền mới để lì xì và đi lễ chùa ngày Tết?

Vì sao người Việt nhất thiết phải dùng tiền mới để lì xì và đi lễ chùa ngày Tết?
Vì sao người Việt nhất thiết phải dùng tiền mới để lì xì và đi lễ chùa ngày Tết?

Bên cạnh những tục lệ truyền thống trong dịp tết Nguyên Đán, người dân Việt Nam còn rất chú trọng đến “công tác” lì xì cho ông bà, cha mẹ, anh chị em, bạn bè…

Với họ, lì xì và nhận lì xì là việc làm tốt đẹp, có ý nghĩa trao gửi và đón nhận may mắn trong năm mới. Đặc biệt, nếu được nhận phong bao lì xì bằng tiền mới thì niềm vui sẽ nhân lên gấp nhiều lần.

Mỗi dịp tết đến xuân về, dù bận khá nhiều việc nhưng không ai quên “khoản” đổi tiền mới với nhiều mệnh giá khác nhau để bỏ vào bao lì xì.

Lì xì năm mới từ lâu đã trở thành tục lệ của gia đình Việt
Lì xì năm mới từ lâu đã trở thành tục lệ của gia đình Việt

Ngoài những ngày lễ tết nhu cầu đổi tiền lẻ mới hoặc tiền mới lì xì tăng vọt thì một số ngày trong năm như: mồng một đầu tháng, rằm hoặc các ngày lễ lớn của nhà Chùa, người dân kinh doanh lại kéo nhau đi đổi tiền các loại mệnh giá tiền mới nhỏ như 500đ, 1000đ, 5000đ,… để đi cúng viếng thắp hương.

Năm mới, người ta không chỉ dùng tiền để lì xì mà còn để đi lễ chùa
Năm mới, người ta không chỉ dùng tiền để lì xì mà còn để đi lễ chùa

Tùy theo điều kiện kinh tế của mỗi người mà số tiền mang đi đổi tiền mới sẽ nhiều hay ít. Với những người có người quen làm ở ngân hàng, thủ quỹ cơ quan, doanh nghiệp thì còn có thể nhờ vả họ đổi giúp cho một ít mà không tốn phí đổi. Còn với những ai không có mối quan hệ thì phải chịu phí rất cao khi đi đổi tiền mới ở “chợ đen”.

Thực tế nguồn tiền lẻ mới lưu thông trong các ngân hàng thì không thiếu nhưng để đổi được không phải ai cũng có thời gian và không phải ai cũng tìm được địa điểm đổi tiền lẻ, hoặc đổi được nhưng với chi phí rất cao hoặc có thể nói là cắt cổ.

Một số địa điểm ngoài khu vực Hà Nội như chùa Yên tử … phí dịch vụ đổi tiền mới có thể lên tới 150% cho mệnh giá 500đ.

Thông tin khảo sát trên các trang mạng cho thấy, phí đổi tiền mới mệnh giá nhỏ năm nay dao động trong khoảng 25% đến 30%. Cụ thể mệnh giá 500 đồng, mất phí 25-30%; mệnh giá 1.000 đồng. 2.000 đồng, 5.000 đồng mất phí trên dưới 25%; mệnh giá 10.000 và 20.000 đồng, mất phí 10-15%.

Như vậy, nếu đổi 1.000.000 đồng tiền bình thường lấy tiền mới ở các mức giá trên thì số tiền phí phải mất là khoảng 200.000 đồng. Thông thường, người dân đổi từ mức 2 triệu đến 3 triệu đồng trở lên. Đó là chưa kể đến những “đại gia”, mỗi lần đổi đến vài chục triệu đồng thì số tiền lệ phí cũng đội lên đáng kể.

Những năm gần đây, nhà nước không in thêm nhiều tiền mới trong dịp tết nên việc “săn” lùng tiền lẻ của người dân càng khó khăn. Điều đó vô tình “làm giàu” cho những người “buôn tiền” khi tết sắp đến.

Hãy giữ nét đẹp lì xì năm mới đúng giá trị của nó

Dù quan niệm sử dụng tiền mới để đi lễ chùa hoặc lì xì sẽ mang đến may mắn suốt năm cho gia chủ đã có từ lâu nhưng đó chỉ là quan niệm truyền miệng và không có cơ sở hay điển tích gì để chứng minh. Vì thế, nên chăng người dân hãy dừng việc săn tiền lẻ, tiền mới vào dịp tết để giảm bớt áp lực cho chính mình.

Hãy giữ nét đẹp lì xì năm mới đúng giá trị của nó
Hãy giữ nét đẹp lì xì năm mới đúng giá trị của nó

Thêm nữa, nếu người dân không quá đặt nặng việc phải dùng tiền mới trong dịp tết thì những người “buôn tiền” sẽ không còn cơ hội đẩy cao phí đổi để trục lợi.

Trong lúc lễ chùa hoặc lì xì mừng tuổi cho những người xung quanh, miễn bạn trao đi cùng với thành ý và sự hoan hỷ thì chắc chắn tiền cũ hay tiền mới; mệnh giá cao hay mệnh giá thấp đều mang lại niềm phấn khởi cho người nhận.

Xem thêm:

NÓNG: Tết năm nay, tiền lẻ đi lễ chùa sẽ cực kỳ khan hiếm vì quy định mới ban hành này, ai cũng phải đọc ngay để biết

 

2 Trackbacks / Pingbacks

  1. Mua bánh chưng về cúng giỗ, cô gái phát hoảng khi thấy nguyên xác sinh vật lạ bên trong
  2. Văn khấn dùng trong lễ cúng 49 ngày cho người quá cố và cách thực hiện

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*